top of page

Sự khác giữa xe đua F1 và xe đua Indy500 - by VS Racing


Các mẫu xe đua của Indy500 - giải đua 500 dặm nổi tiếng của Hoa Kỳ và giải đua xe Formula 1 có thiết kế giống nhau tới mức kỳ lạ: Đều khung xe dong dỏng, dài, bánh xe lớn và lộ hẳn ra ngoài và đều dùng chung động cơ V6. Vậy liệu có thể lấy 1 mẫu xe đua F1 để thi đấu tại Indy500 hay không? Nếu không thì sự khác nhau giữa 2 loại xe này là gì? Hãy cùng đánh giá điều này qu bài viết dưới đây của VS Racing nhé!Điểm khác nhau căn bản giữa hai giải đua - theo VS Racing

Kiểu mẫu khung xe và phần cánh - theo VS Racing


Ở giải Indy500, hầu hết xe đua đều dùng chung một thiết kế khung xe cũng như phần cánh, với động cơ được tài trợ bởi Honda hoặc Chevrolet.


Bên cạnh đó, mỗi đội đua ở F1 sẽ tự thiết kế xe, cũng như phần cánh để sao cho tay đua của đội mình có thể đạt lợi thế lớn nhất. So với giải Indy 500, giải F1 dùng da đạng những dòng động cơ hơn, một số dịch vụ cung cấp động cơ chính cho giải F1 có thể kể đến như: Mercedes, Ferrari, Honda, Renault, v.v….


Lốp của 2 dòng xe đua F1 và Indy500 - theo VS Racing

Lốp của xe đua F1 cũng to hơn và dài hơn xe đua Indy500, điều này giúp tay đua F1 tạo ra lợi thế về tốc độ trên các tuyến đường đua thẳng của F1. Nhưng đặc trưng của những khúc cua tại giải Indy500 khiến lốp của những dòng xe này thiên về khả năng bám và ôm mặt tuyến đường đua sát hơn.


Tóm lại, giải Indy500 không chú trọng phần triển vào thiết kế xe mà khuyến khích khả năng cầm lái của tay đua. Trong khi đó, giải đua xe F1 khuyến khích những đội đua liện tục đổi mới để sở hữu được lợi thế hơn, cố gắng của tay đua chỉ là 1 phần.


Xe đua Indy500


Kết luận của VS Racing

Bởi thế, thật khó để so sánh được khi xe đua F1 và xe đua Indy500 cùng tham gia đua thì bên nào sẽ giành chiến thắng, bởi thiết kế xe của 2 giải hoàn toàn khác nhau, chưa kể tới sự khác biệt trong bố cục các tuyến đường đua của 2 giải.


Vậy, bạn thích giải đua nào hơn: Formula 1 hay Indy500? Hãy trao đổi cùng nhau ở dưới phần comment nhé!

49 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page