top of page

SỰ ĐẮT ĐỎ CỦA GIẢI ĐUA XE F1 GRAND PIX

1. Giới thiệu về mức giá đắt đỏ của giải đua xe F1 Grand Prix


Đã bao giờ anh em tự hỏi về mức giá của giải đua xe F1 và lí do vì sao dù đắt đỏ {đến vậy nhưng giải đua vẫn diễn ra hằng năm chưa? Hãy cùng tìm hiểu với VS Racing nhé! Số tiền để vận hành 1 chặng đua F1 chưa bao giờ được công khai. Nhưng tờ Formula Money đã bật mí rằng cần xấp xỉ 16 triệu USD để trả lương nhân sự và chi phí marketing, đơn vị tổ chức sự kiện. 1 chặng đua cần 600 nhân viên để vận hành, chưa nhắc tới 120 lính} cứu hỏa và 550 tình nguyện viên.


Khoản chi tiếp theo là xây dựng khán đài tốn khoảng 14 triệu USD. Để đảm bảo tuyến đường đua dài 3,2 dặm (5,15 km) phải được lập hàng rào và rào chắn tốn kém 8 triệu đô la Mỹ, trong khi đó 8 triệu đô khác phải chi để thuê các tòa nhà gần đó để làm pit-stop (trạm sửa chữa).


Các khoản chi khác có liên quan tới bảo hiểm, bảo trì xe đua và an toàn phòng cháy chữa cháy có thể ngốn xấp xỉ 13 triệu đô cho 1 chặng đua. Ví dụ, chặng đua xe F1 ở Việt Nam dự toán xấp xỉ 60 triệu đô và 1 năm có tới 22 chặng đua xe, vậy chi phí cho cả giải đua F1 có thể lên tới cả tỷ đô. Đây còn chưa kể tới khoản chi cho nghiên cứu và phát triển xe đua - ước tính có thể lên đến hàng trăm triệu USD cho mỗi đội đua.


Hình ảnh 1 khán đài hoành tráng của giải đua xe F1 Grand Prix tại Singapore - By VS Racing


2. Lý do vì sao dù đắt đỏ, giải đua xe F1 Grand Prix vẫn được diễn ra vào hàng năm?


Vậy vì sao các nước vẫn tổ chức đều đặn? Chi phí tổ chức F1 từ đâu mà có?


- Nguồn lợi nhuận từ du lịch, VD Singapore bỏ ra 110 triệu đô để tổ chức nhưng thu lại 150 triệu đô lợi nhuận trực tiếptừ dịch vụ du lịch.


- Bản quyền phát sóng và quảng cáo: Những chặng đua F1 dự kiến với 1,5 tỷ người xem mỗi năm, đem về nguồn doanh thu đồ sộ từ việc PR.


- Do với số lượng người xem khủng thu hút cực mạnh như vậy, các đơn vị tài trợ danh tiếng có chia sẻ: F1 hiện nay chỉ có 5 đổi tác toàn cầu gồm: DHL, Emirates, Heineken, Pirelli và Rolex. Bốn nhà tài trợ chính thức là Mercedes AMG, Amazon, Johnnie Walker, TATA Communications và1 nhà tài trợ khu vực là Petronas.


Hình ảnh các tay đua dự khán nức tiếng của F1 Grand Prix, VS Racing


Sở hữu sự đắt đỏ của mình, giải đua xe F1 Grand Prix xứng đáng được nhận sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả khắp thế giới. Vậy anh em thì sao? Anh em có cho rằng F1 Grand Prix là 1 trong những giải đua xe thu hút không? Hãy comment để bày tỏ quan điểm cùng VS Racing nhé!

35 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page