top of page

RÈN ĐỘNG CƠ XE ĐUA F1 - ĐẶC BIỆT Ở ĐÂU?

Động cơ xe đua F1 có gì đặc biệt?


Động cơ của xe đua F1 là 1 trong những bí mật nhất của ngành công nghiệp thể thao đua xe, chứa đựng tất cả những công thức tuyệt mật của các đội đua nhằm chiếm được ưu thế trên đường đua, dù chỉ vài mi-li-giây. Vậy bí kíp nào đã giúp các người kỹ sư tạo nên những bộ động cơ này? Hãy cùng tìm hiểu với VS Racing nhé!


Trước đây, để có thể rèn hay đúc những chi tiết trong 1 động cơ, thợ rèn sẽ phải sở hữu 1 bộ khung trước - sau đó nung chảy kim khí và đổ vào bộ khuôn để ra được hình dạng mình mong muốn. Tuy nhiên, với cách thức thực hiện truyền thống này, các kỹ sư sẽ khó có thể tạo hình được các bộ phận và linh kiện phức tạp bên trong từng bộ động cơ của xe đua F1!


Phương pháp rèn động cơ F1 - By VS Racing


Vậy phải làm thế nào để họ rèn được động cơ xe đua F1 này?


Lời giải thực ra lại đến từ 1 loại nguyên liệu vô cùng đơn giản và rất gần chúng ta: Đó chính là hạt cát.


Thực chất, cát là 1 nguyên liệu đã được sử dụng thường xuyên trong công đoạn rèn, đúc kim lọai. Sự phối hợp với những chất kết dính, cát tạo ra 1 bộ khung hoàn hảo để giữ nguyên hình dáng của khối kim loại tan chảy, đồng thời cũng giữ được độ chi tiết trên bề mặt của từng sản phẩm.


Không những thế, đặc biệt với những chi tiết đặc trưng của xe đua F1, các kỹ sư sẽ phải sử dụng 1 công nghệ đặc biệt: 3D Sand Printing. Kỹ thuật này không chỉ dùng 1 dòng cát, mà sẽ kết hợp và xếp lớp nhiều mẫu cát khác nhau (cả tự nhiên và nhân tạo). Không chỉ thế, những kim loại khác như: đồng, chì cũng được trộn lẫn để đảm bảo rằng lúc đổ kim loại nóng chảy vào khuôn sẽ chẳng bị biến dạng do thẩm thấu.


Hình thức 3D Sand Casting - VS Racing


KẾT LUẬN


Sở hữu sự kết hợp hài hòa của rất nhiều khoa học, công nghệ tân tiến nhất trên thế giới, người ta nói rằng động cơ xe F1 là vua của mọi mẫu động cơ thật không sai đúng không anh em? Anh em còn biết thêm bí mật nào về động cơ F1 không? Hãy comment để chúng mình trao đổi với nhau nhé!

83 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page