top of page

Kỹ thuật đã cứu tay đua F1 khỏi thảm họa kinh hoàng

Chiếc xe F1 mất lái lao vào rào chắn với tốc độ xấp xỉ 220km/h rồi nổ tung


1 cảnh tượng gây sốc ở cuộc đua F1 GP Bahrain đã xảy ra. Xe của Grosjean đã ngay lập tức bốc cháy như 1 quả cầu lửa khổng lồ. Nhưng điều thần kỳ đã xảy ra, Grosjean đã thoát khỏi chiếc xe an toàn khi ngọn lửa vẫn đang bốc cháy rực lửa.


“Thật kỳ diệu khi anh ấy vẫn còn sống. Chúng tôi chưa từng thấy bất cứ điều gì như thế kể từ sau vụ tai nạn của Gerhard Berger tại Imola cách đây nhiều năm”. Nhà vô địch F1 năm 1996, Damon Hill nói về vụ tai nạn do vỡ bình nhiên liệu dòng Ferrari của Gerhard Berger vào năm 1989.

Điều gì đã giúp Grosjean sống sót? - Chính là nhờ công nghệ Halo


Gọi nôm na là trang bị kiểm soát an ninh vùng đầu, "Halo" sở hữu đặc điểm sau:

- Được làm bằng titan, có hình bầu dục hoặc hình vòm.

- Xung quanh phía trên đầu của tay đua có 3 điểm được gắn vào xe: 2 điểm ở sau buồng lái và 1 điểm ở trước mặt tay đua.- Halo 2 có thiết kế khí động lực học và gắn ở phần khung phía trước và sau vị trí người lái. Trước Halo cũng có khá nhiều hệ thống Aeroscreen của Redbull bẻo vệ phần đầu của những tay đua F1.


=> Theo FIA, 1 thiết bị an toàn này nặng khoảng 9kg và khuôn titan có thể giúp nó chịu được lực va chạm tương đương 1 chiếc xe buýt hai tầng.


Người ta đã từng hiềm nghi Halo?


Trước khi chính thức xuất hiện tuyến đường đua Grand Prix, rất nhiều người vẫn còn nghi ngờ về độ an toàn, tính thẩm mỹ của Halo và cả việc các tay đua không còn thi đấu quyết liệt như trước. Nhưng lần này, Halo đã cứu cả 1 mạng sống, và đảm bảo an toàn tối đa cho các tay đua F1 luôn là ưu tiên của đơn vị tổ chức giải.

Và 1 điều hết sức chắc chắn, Halo sẽ là 1 phần chẳng thể thiếu trên xe đua F1 trong tương lai! Bạn có đồng ý điều này không?


42 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page