top of page

"CHIÊU TRÒ" LÁCH LUẬT CỦA TEAM REDBULL

Những quy định cẩn thận của FAA về kiểu dáng xe

Xuyên suốt lịch sử F1, FAA đã rất nhiều lần thay đổi luật chơi của chặng đua này nhằm hạn chế các lợi thế về mặt kỹ thuật mà những đội đua có thể sử dụng, hoặc thuần túy là giúp chặng đua này trở nên thu hút hơn. Những điều này chẳng ngăn cản các team liên tiếp tìm ra phương pháp cải tiến và lách luật, như từ việc lắp thêm một bình xăng bí mật, hay sử dụng các tín hiệu radio trùng với tín hiệu radio khởi hành của đèn hiệu, v.v....

Hôm nay, VS Racing sẽ giới thiệu với anh em một chiêu trò lách luật của team Red Bull Racing - lách luật bằng cách thức cải tiến kết cấu cánh của xe nhé!


Team Red Bull đã lách luật kiểu dáng cánh xe như thế nào?

Cải tiến kết cấu cánh xe để lách luật của team Red Bull

Giả dụ nhìn kỹ phần cánh của mẫu xe đua Team Red Bull năm 2011, những người đam mê F1 sẽ không thể không bất ngờ. Phần cánh của dòng xe này có vẻ như đã di chuyển trong các khúc cua, tạo ra hiệu ứng mặt đất (ground effect) giúp xe không những ôm cua chuẩn hơn mà còn có thể chịu ít lực cản của gió hơn trong các tuyến đường đua thẳng. Không những thế, đa số mọi người cho rằng điều này đã vi phạm chính sách của FAA, bởi từ năm 2011, tổ chức này đã cấm phần nhiều những thiết bị khí động lực có thể chuyển động trên xe đua F1.

Vậy một cách rõ ràng hơn thì Team Red Bull đã làm như thế nào?

Sau khi ra lệnh cấm các trang bị khí động học có thể chuyển động, F1 đã đặt ra một rà soát nhỏ - mỗi khi kiểm tra xe của những tay đua, các nhà giám định sẽ đặt một khối tạ nặng xấp xỉ 200kg lên phần cánh của mẫu xe. Giả dụ như phần cánh này bị bẻ cong quá mức, chiếc xe sẽ bị coi là không hợp lệ và bị loại khỏi giải đua.


Tuy nhiên, bằng cách ứng dụng đặc tính biến dạng lực độc đáo của những sợi các-bon, và liên tục đổi mới, thử nghiệm các mẫu mã của mình, team Red Bull đã cho xuất hiện trên thị trường một dòng cánh có thể cải tiến hình dáng linh hoạt tùy theo hướng và ảnh hưởng. Điều này lý giải vì sao team Red Bull vừa có thể vượt qua bài kiểm tra của F1, vừa có thể sở hữu thiết kế có thể hứng chịu lực gió trên thực tế.


Bằng sự sáng tạo và quyết tâm không ngừng nghỉ của các kỹ sư, phát kiến này đã đóng góp rất lớn vào thành tích của đội đua Red Bull năm đó. Họ không chỉ là nhà vô địch F1, mà còn thắng tới 12/19 chặng đua được tổ chức.


Bằng cách thức ứng dụng thành quả nghiên cứu kỹ thuật, đồng thời, liên tục và vận dụng những nguyên vật liệu mới, team Red Bull đã đạt được vô số thành tích đáng nể trên những chặng đua F1

Thay đổi thiết kế cánh để lách luật của team Red Bull.


Thay đổi thiết kế cánh để lách luật của team Red Bull

Kết luận

Chính chiêu trò “lách luật” này của team Red Bull đã thể hiện giải đua F1 là một sân chơi của các phát kiến và mới mẻ, chứ không đơn thuần là những cuộc đua nhàm chán như nhiều người lầm tưởng.

Bạn nghĩ sao về chiêu trò “lách luật” này? Hãy comment để bàn luận cùng VS Racing nhé!


16 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page