top of page

10 mẹo kĩ năng đua xe Go Kart khiến bạn nhanh hơn đối thủ (Phần 1)

Đã cập nhật: 8 thg 11, 2022

Chắc hẳn các bạn đều biết đua xe Go Kart là một môn thể thao tốc độ, mà đã là thể thao thì sẽ cần những kĩ năng nhất định để có thể chiến thắng trong các cuộc chơi. Cùng tìm hiểu ngay các mẹo, các kĩ năng cần thiết trong số ngày hôm nay nhé !


Kĩ thuật đua xe Go Kart giúp bạn nhanh hơn đối thủ
Kĩ thuật đua xe Go Kart giúp bạn nhanh hơn đối thủ

1. Đi theo “Racing line”

Thuật ngữ "racing line"chắc chắn nhiều anh em hâm mộ bộ môn đua xe thể thao đều đã từng nghe qua, hoặc chưa. “racing line” là đường chạy nhanh nhất khi đi qua 1 quãng đường đua hoặc một vòng đua. Đi theo racing line sẽ đảm bảo rằng bạn đang tối đa hóa từng inch của đường đua, dành ít thời gian nhất tại những khúc cua, đem đến cách biệt đối với các đối thủ của bạn. Nhưng làm sao để xác định được Racing line đối với các đường đua nhất định, tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như điều kiện thời tiết, độ mòn của lốp, các tay đua phải có nhiều kinh nghiệm đi đua và có khả năng thích nghi nhanh chóng.


Ví dụ về Racing Line tại 1 track đua xe Go Kart
Ví dụ về Racing Line tại 1 track đua xe Go Kart

2. Thể chất và tinh thần

Thể chất? Đương nhiên, Nhưng những tay đua thường không nhận ra sự quan trọng của yếu tố tinh thần đối với một cuộc đua. Khả năng khởi đầu tốt, sự tập trung và giữ bình tĩnh trước áp lực, những điều này nhiều khi sẽ góp phần quyết định thứ hạng của các tay đua Go Kart đấy nhé. Để giữ một thể lực tốt thì chế độ dinh dưỡng và kế hoạch luyện tập thể dục thể thao là vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, làm thế nào để luyện tinh thần? Cách tốt nhất để làm như vậy là đặt mình vào những tình huống khó và tái tạo những tình huống mà bạn có thể trải qua trên đường đua.


Thể chất và tinh thần là một yêu cầu quan trọng khi tham gia đua xe Go Kart
Thể chất và tinh thần là một yêu cầu quan trọng khi tham gia đua xe Go Kart

3. Nhìn thẳng về phía trước

Tất cả những gì tay đua phải làm chỉ đơn giản là nhìn về phía trước và đi trước một bước. Tức là sao? Giả sử trước mắt bạn là một khúc cua. Tại thời điểm này, bây giờ bạn phải chuẩn bị cách xử lý khúc cua này trong đầu mình. Mặc dù nghe thì có vẻ dễ dàng, nhưng kỹ năng này chắc chắn là một kỹ năng khó thành thạo. Lúc đầu, bạn có thể thấy mình cua hơi rộng, phanh hơi sớm, hoặc vào góc quá sớm hoặc quá muộn. Tuy nhiên, khi bạn dần quen với việc đi trước một bước, bạn sẽ thấy thời gian vòng chạy của mình được cải thiện đáng kể.


Nhìn thẳng về phía trước và phán đoán tình huống khi đua xe Go Kart
Nhìn thẳng về phía trước và phán đoán tình huống khi đua xe Go Kart

4. Tìm apexes

Apexes của một khúc cua là điểm cắt khi tay đua có thể bắt đầu duỗi thẳng bánh xe khi thoát ra. Apexes này là một phần của đường đua, cực kì quan trọng giúp rút ngắn khoảng cách với các tay đua đối thủ, vô cùng hiệu quả nếu bạn tận dụng được chúng. Điều này giúp xe kart vào và ra khỏi khúc cua một cách dễ dàng, đồng thời mang theo tốc độ tối đa tới chặng đua tiếp theo. Có 3 loại apexes, đó là đỉnh sớm, đỉnh giữa và đỉnh muộn, tất cả đều mang những ưu điểm và nhược điểm.


Ví dụ về Apexes trong đua xe Go Kart
Ví dụ về Apexes trong đua xe Go Kart

5. Vị trí đặt tay trên vô lăng

Vị trí bạn đặt tay lên vô lăng có thể ảnh hưởng đến cách bạn nhận thức và cảm nhận chiếc xe go-kart của mình khi lái chúng trên đường đua. Nếu coi vô lăng là một chiếc đồng hồ, Vị trí tốt nhất để cầm vô lăng là tay trái đặt ở chỗ 9 giờ và tay phải ở chỗ 3 giờ.Tay cầm phải chắc chắn nhưng không được cứng, vì việc có một tay nắm cứng sẽ hạn chế khả năng điều khiển xe go-kart của bạn. Cũng tùy từng người, cầm sao để bạn cảm thấy vừa linh hoạt vừa chắc chắn là được, nhưng hầu hết các tay đua thấy luôn giữ theo cách này vì đây là phương pháp thuận tiện, thoải mái và hiệu quả nhất để sử dụng khi lái xe. Hãy thử cầm vô lăng như vậy nhé!


Vị trí đặt tay trên vô lăng Go Kart
Vị trí đặt tay trên vô lăng Go Kart

Trên đây là 5 mẹo kĩ năng giúp bạn có thể đua xe Go Kart nhanh hơn đối thủ, bài viết cung cấp 1 lượng thông tin tương đối lớn để tham khảo. Nếu bạn lười đọc, đừng lo lắng, chúng tôi đã giúp bạn tổng hợp thành video trực quan, sinh động và dễ tưởng tượng hơn. Xem ngay tại đây :Cùng đón chờ 5 mẹo kĩ năng phần 2 cùng VS Racing, sẽ ra mắt trong tuần này nhé !

--------

VS Racing – Trường đua F1 Mini trong nhà đầu tiên tại Việt Nam

Cơ sở 1: VS RACING - Tầng 3, AEON Mall Hà Đông, Hà Nội

Cơ sở 2: VS RACING - Tầng 3, Vincom Mega Mall Smart City, Hà Nội

Cơ sở 3: VS RACING - Tầng 1 & 3 Big C Thăng Long, Hà Nội

Hotline: 039.216.8998

393 lượt xem0 bình luận
bottom of page