top of page

ĐÈN ĐỎ NHẤP NHÁY PHÍA SAU XE ĐUA F1 MANG Ý NGHĨA GÌ?

Đã bao giờ bạn đặt nghi vấn về ý nghĩa của các mẫu đèn đỏ nhấp nháy phía sau xe F1 được gắn vào góc xe cách mặt đất 30 cm không? Chúng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giúp các tay đua tuân thủ những giải pháp an toàn và tránh tai nạn thảm khốc.Với 2 lí do chính đề nghị đèn đỏ phía sau xe F1 nhấp nháy trong cuộc đua, VS Racing sẽ trả lời thắc mắc cho bạn trong bài viết này nhé!


1. Đèn đỏ phía sau xe giúp tay đua có thể nhìn rõ trong điều kiện thời tiết xấu

Trời mưa khiến tuyến đường đua ướt dễ gây trơn tuột trượt, đèn hậu sẽ nhấp nháy trong mọi khoang lái. Hơn nữa, mọi tay đua đều phải đối mặt với những vấn đề về tầm nhìn và động cơ xe phải được rà soát kĩ lưỡng.


Vì vậy, khi họ không nhìn rõ những xe phía trước, các tay đua sẽ để đèn sáng liên tục, không nhấp nháy, vì lý do an toàn và phòng ngừa. Bên cạnh đó, các tay đua tuân thủ những hướng dẫn do quản lý đội của họ đưa ra qua radio.

Cùng lúc đó, buồng lái F1 cũng có thêm đèn gắn ở cánh sau, giúp các tay đua sở hữu tầm nhìn và nhận diện thuận tiện hơn trên đường đua.

2. Đèn đỏ nhấp nháy phía sau xe đóng vai trò cảnh báo an toàn

Trong thời tiết thường ngày}, đèn đỏnhấp nháy cho thấy xe đang chuyển động với tốc độ khá chậm do người lái đang tiết kiệm nhiên liệu, xe đang kết nạpnăng lượng nhờ hệ thống ERS (Energy Recovery System). Khi gặp sự cố về động cơ hoặc buồng lái, các tay đua sẽ chuyển động| sang 1 bên hoặc giảm tốc độ để hạn chế đâm đụng.

Vậy nên, đây là 1 tính năng an toàn để cảnh báo cho các tay đua phía sau rằng xe phía trước không phanh mà đang giảm tốc độ, họ có thể thể vượt.

Trong trường hợp tay đua giảm tốc độ mà không nháy đèn đỏ dẫn tới các vụ đâm xe, lật xe,… chiếc xe gây tai nạn sẽ bị FIA dò xét và những tay đua có thể phải đối mặt với hình phạt 5 giây.

Ngoài ra: Trong lúc các tay đua chưa quen với vạch kẻ trên đường đua F1, đèn hậu màu xanh lá cây sẽ nhấp nháy.

Điều này đồng nghĩa với việc các tay đua khác sẽ nhìn thấy có tân binh trong cuộc đua và tay đua đó chưa sở hữu chứng nhận “Certificate of Super License” do FIA cấp.

Được chế tạo với những kỹ thuật hiện đại, đèn hậu xe F1 có thể chống lại những điều kiện khắc nghiệt và giúp tay đua hạn chế được vô kể vụ tai nạn.

Theo bạn, đèn hậu sau xe F1 còn sở hữu vai trò đặc biệt gì nữa? Hãy bình luận dưới bài viết này nhé!


521 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page